Trà Trung Hoa được chia thành mấy loại? Nguồn gốc và đặc điểm của mỗi loại trà

Trà Trung Hoa được chia thành mấy loại? Nguồn gốc và đặc điểm của mỗi loại trà

Trà Trung Hoa được chia thành mấy loại? Nguồn gốc và đặc điểm của mỗi loại trà

Trà là một loại thức uống phổ biến trên thế giới, trong đó Trung Quốc là một trong những quốc gia có truyền thống sản xuất và văn hoá thưởng trà lâu đời nhất. Nhiều người sẽ thắc mắc trà Trung được chia thành mấy loại? Theo các chuyên gia, trà Trung Quốc được chia thành 6 loại chính. Bao gồm: Lục trà, Hồng trà, Thanh trà, Bạch trà, Hoàng trà và Hắc trà. Cùng Danh Trà tìm hiểu về 6 loại trà này trong nội dung dưới đây.

1. Lục trà

 • Tên tiếng Trung: Trà Xanh 绿茶
 • Tên tiếng Anh: Green Tea
 • Loại Trà: Không Lên Men

Đặc điểm:  Lục trà là loại trà được sản xuất bằng cách xử lý lá trà tươi ngay sau khi hái, nhằm ngăn chặn quá trình oxy hóa của polyphenol. Trà xanh có đặc điểm là màu nước trong, hương thơm thanh mát và vị ngọt hậu.

Trà Xanh là một trong những loại trà chính ở Trung Quốc, dùng để chỉ loại trà được làm từ lá và búp non của cây trà mà không cần lên men. Các công đoạn chủ yếu là sao trà, tạo hình và sấy khô.

Màu sắc của lá trà và nước trà pha giữ được nhiều màu xanh của lá trà tươi hơn và nhiều chất tự nhiên hơn trong lá trà tươi, trong đó polyphenol và caffein trong trà giữ lại hơn 85% lá tươi và chất diệp lục giữ lại hơn 85% lá tươi, khoảng 50%, lượng vitamin thất thoát cũng ít hơn.

Tiêu biểu: Tây Hồ Long Tỉnh (西湖井), Động Đình Bích Loa Xuân (洞庭碧螺春), Hoàng Sơn Mao Phong (山毛峰), Tín Dương Mao Tiêm (毛尖), Lư Sơn Vân Vụ (山云雾), Lục An Qua Phiến (六安瓜片), Thái Bình Hầu Khôi (太平猴魁).

2. Hồng trà

 • Tên tiếng Trung: Hồng Trà 红茶
 • Tên tiếng Anh: Black tea
 • Loại Trà: Lên men hoàn toàn

Đặc điểm: Được đặt tên theo màu của trà khô, màu đỏ của nước trà và đáy lá. Hồng Trà được làm chủ yếu từ búp và lá non của cây trà phù hợp với quy trình sản xuất Hồng Trà.  Quy trình sản xuất gồm các giai đoạn chính là làm héo, vò trà, lên men và sấy khô.

Trong quá trình sản xuất Hồng Trà, xảy ra một phản ứng hóa học tập trung vào quá trình oxy hóa enzyme của polyphenol nên các thành phần hóa học trong lá tươi đã thay đổi rất nhiều. Các polyphenol trong trà đã giảm hơn 90% và các thành phần mới như theaflavin và thearubigins được tạo thành. Chất thơm tăng rõ rệt so với lá tươi.

Sự khác biệt giữa Hồng Trà và Trà Xanh là Hồng Trà có thêm quá trình lên men (mức độ lên men lớn hơn 80%). Hồng Trà có đặc trưng là lá trà khô màu đen, nước trà và đáy lá màu đỏ, với hương hoa và trái cây ngọt ngào, vị ngọt và êm dịu. Trà có tính ôn, do có ít theophylin nên hiệu quả hưng phấn khá thấp.

Tiêu biểu: Kỳ Môn Hồng Trà (门红茶), Chánh Hòa Công Phu (政和工夫), Mân Hồng Công phu (闽红工夫), Thản Dương Công Phu (坦洋工夫), Điền Hồng Công Phu (滇红工夫), Cửu Khúc Hồng Mai (九曲梅), Ninh Hồng Công Phu (工夫), Nghi Hồng Công Phu (工夫).

3. Thanh trà

 • Tên tiếng Trung: Trà Ô long (Thanh Trà) 乌龙茶 (青茶)
 • Tên tiếng anh: Oolong tea
 • Loại Trà: Bán lên men

Đặc điểm: Thanh trà hay Trà ô long là loại trà bán lên men, được sản xuất bằng cách kết hợp các quá trình làm xanh, lên men và sấy khô. Trà ô long có đặc điểm là màu nước vàng óng, hương thơm nồng nàn và vị ngọt đậm đà. Trà Ô long có chủng loại khá đa dạng, là một loại trà mang đặc điểm rõ rệt của Trung Quốc. Trà Ô Long là một loại trà chất lượng cao, thông qua các công đoạn sản xuất khá phức tạp như sau khi hái, làm héo, oxy hóa, sao trà, vò trà, sấy trà và các công đoạn khác.

Trà chủ yếu được sản xuất ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Đài Loan và những nơi khác ở Trung Quốc.

Tính chất ôn mát, có một ít chất diệp lục, khoảng 3% vitamin C và theophylline.

Tiêu Biểu: Đông Đỉnh Ô Long (冻顶乌龙), Vũ Di Nham Trà (武夷岩茶), An Khê Thiết Quan Âm (安溪铁观音).

4. Bạch trà

 • Tên tiếng Trung: Bạch Trà 白茶
 • Tên tiếng Anh: White tea
 • Loại Trà: Lên men nhẹ

Đặc điểm: Bạch Trà là chỉ loại trà lên men nhẹ. Quy trình sản xuất Bạch Trà là tự nhiên nhất do sau khi hái về được chế biến, không sấy khô, không vò mà chỉ cần phơi khô trong không khí và sấy khô bằng lửa chậm để các polyphenol trong trà được oxy hóa tự nhiên (lên men vi mô).

Trà có đặc tính chất lượng búp hoàn chỉnh, phủ đầy lớp lông mao trắng bạc như tuyết, mùi thơm mát, nước trà có màu vàng xanh trong, vị ngọt nhẹ.

Bạch Trà là một loại trà lên men nhẹ và là một báu vật đặc biệt trong số các loại trà Trung Quốc.

Tiêu biểu: Bạch Hào Ngân Châm (白毫银针), Bạch Trà Mẫu Đơn (白牡丹),…

5. Hoàng trà

 • Tên tiếng Trung: Hoàng Trà 黄茶
 • Tên tiếng Anh: Yellow tea
 • Loại trà: lên men nhẹ

Đặc điểm: Hoàng Trà là loại trà đặc sản, quý hiếm của Trung Quốc. Nó được chia thành Hoàng Nha Trà, Hoàng Tiểu Trà và Hoàng Đại Trà theo kích thước và độ non già của búp và lá.

Hoàng trà là loại trà được sản xuất bằng cách ủ lá trà tươi dưới nhiệt độ và độ ẩm cao, khiến lá trà chuyển sang màu vàng. Hoàng trà có đặc điểm là màu nước vàng nhạt, hương thơm thanh mát và vị ngọt dịu.

Trên cơ sở Trà Xanh, thêm công đoạn Ủ vàng (Muộn Hoàng), từ đó hình thành nên đặc điểm của lá trà và nước trà của Hoàng Trà.

Tiêu biểu: Quân Sơn Ngân Châm (君山银针), Hoắc Sơn Hoàng Trà (霍山芽), Mông Đỉnh Hoàng Trà (顶黄芽).

6. Hắc trà

 • Tên tiếng Trung: Hắc Trà 黑茶
 • Tên tiếng Anh: Dark tea
 • Loại trà: Lên men sau

Đặc điểm: Tên gọi Hắc Trà là vì màu đen của trà thành phẩm. Khu vực sản xuất chính là Tứ Xuyên, Vân Nam, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thiểm Tây, An Huy và một số nơi khác. Nguyên liệu Hắc Mao Trà (Trà có lông đen) sử dụng trong trà đen truyền thống có độ chín tương đối cao, là nguyên liệu chính để ép trà ép để thuận lợi cho vận chuyển.

Khác với các loại trà khác, Hắc Trà không sử dụng men tự thân của trà mà sử dụng men do vi sinh vật tiết ra nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm trơn dạ dày. Trà khô thường có màu sẫm, nước trà màu vàng tươi, mùi thơm dịu, vị êm dịu và hậu vị ngọt.

Tiêu biểu: Hắc Trà An Hóa Hồ Nam (湖南安化黑茶), Trà Phổ Nhĩ (茶), Trà Lục Bảo (六堡茶).

Các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của trà

Hương vị của trà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Giống cây trà: Mỗi giống cây trà có đặc điểm hương vị riêng.
 • Môi trường trồng: Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, độ cao ảnh hưởng đến hương vị của trà.
 • Độ mềm khi hái: Lá trà non sẽ có hương vị thơm ngon hơn lá trà già.
 • Công nghệ chế biến: Công nghệ chế biến trà ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của trà.
 • Điều kiện bảo quản: Trà được bảo quản đúng cách sẽ giữ được hương vị thơm ngon lâu hơn.

Trà Trung Quốc là một loại thức uống phong phú và đa dạng, với hương vị thơm ngon và những lợi ích cho sức khỏe. Tùy theo sở thích và khẩu vị, mỗi người có thể lựa chọn loại trà phù hợp với mình. Trên đây Danh Trà đã trả lời câu hỏi: “Trà Trung được chia thành mấy loại?” hy vọng mang đến các kiến thức thú vị dành cho Quý trà hữu.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT