Gốm Hagi – dòng gốm truyền thống của đất nước Nhật Bản

Gốm Hagi – dòng gốm truyền thống của đất nước Nhật Bản

Gốm Hagi – dòng gốm truyền thống của đất nước Nhật Bản

GỐM HAGI LÀ GÌ?

Hagi-ware (萩焼, Hagi-yaki) là một dòng đồ gốm truyền thống của Nhật Bản. Đồ gốm Hagi có nguồn gốc từ thị trấn Hagi, thành phố Yamaguchi, thuộc tỉnh Nagato cũ.

Nguồn gốc của đồ gốm Hagi có thể bắt nguồn từ sự xuất hiện của thợ gốm Hàn Quốc ở Hagi, một thị trấn cổ kính nằm ở tỉnh Yamaguchi trên biển Nhật Bản, sau cuộc xâm lược quân sự của Nhật Bản vào bán đảo Triều Tiên vào cuối thế kỷ XVI. Do đó, một số lượng lớn thợ thủ công Hàn Quốc đã bị bắt bớ và đưa đến Nhật Bản, nơi họ đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập các loại gốm mới như Satsuma, Arita và Hagi (hagi-yaki).

Lãnh chúa phong kiến địa phương của khu vực Hagi lúc bấy giờ, Terumoto Mouri, đã chỉ định một gia đình thợ gốm trong lãnh địa Matsumoto (hiện là thành phố Hagi) để tạo ra các món đồ Hagi cho các tiệc trà cá nhân của mình và làm quà tặng. Những người thợ gốm ở Matsumoto đã tăng đều đặn sức sản xuất của họ để nhiều lò nung được lập ra trên lãnh thổ Fukawa (hiện là thành phố Nagato) vào giữa thế kỷ XVII. Tuy nhiên, do cuộc Duy tân Minh Trị năm 1868, những người thợ gốm được lãnh chúa  Mouri thuê đã bị cách chức và bắt đầu điều hành các doanh nghiệp độc lập của riêng họ. Dần dần, nhiều lò nung được xây dựng bên ngoài Hagi, lan rộng đến khu vực Miyano của thành phố Yamaguchi và cả các khu vực khác của khu vực phía tây nam của tỉnh Yamaguchi. Do đó, việc sản xuất đồ Hagi tiếp tục phát triển và diễn ra liên tục trong suốt thời đại Edo.

CÁC ĐẶC ĐIỂM CỦA DÒNG GỐM HAGI

Hình thức tinh tế và màu sắc tự nhiên, phảng phất của đồ gốm Hagi được đánh giá cao. Đặc biệt, sự tương phản tuyệt đẹp giữa màu xanh lá cây tươi sáng của matcha và tông màu trung tính ấm áp của gốm Hagi là đặc điểm đáng chú ý về mặt thẩm mỹ.

Hagi sử dụng hai loại đất sét mềm, hạt mịn làm vật liệu cơ bản. Đất sét đầu tiên được trộn với nước, sau đó dàn phẳng. Trong quá trình thực hiện, dăm gỗ thường được thêm vào, làm cho các phần ít đậm đặc hơn nặng lên trong khi các phần nặng hơn nữa thì chìm xuống dưới đáy. Quá trình chuẩn bị này được lặp lại trong hai tuần cho đến khi lượng nước trong hỗn hợp đất sét được lọc hoàn toàn mà không có bất kỳ dư lượng nào, và đất sét tinh khiết, mịn được lấy ra từ đáy thùng. Màu từ đỏ đến cam của đất sét rất quan trọng vì nó sẽ quyết định kết cấu và màu sắc của bề mặt Hagi.

Vẻ đẹp của đồ gốm Hagi được đánh giá cao không chỉ vì màu đất mà còn cả màu men. Các men màu be mờ là để vẽ ra màu sắc tự nhiên, sâu sắc của đất sét. Sau khi được nung nóng trong lò nung, men tạo ra một mạng lưới các vết nứt và lỗ “chân lông” mịn – được gọi là kan-nyuu (貫入) hoặc làm lạnh. Trong suốt quá trình làm nóng và làm mát, các vết nứt hình thành do lớp men co lại nhanh hơn đất sét. Theo thời gian, một người quen dùng đồ gốm Hagi có thể nhận thấy màu sắc của lớp men gốm ngày càng đậm hơn. Điều này là hoàn toàn tự nhiên vì bề mặt hơi xốp của gốm Hagi hấp thụ các cặn trà hoặc cặn rượu sake thông qua các vết nứt nhỏ của nó, điều đó làm bề mặt gốm thay đổi theo thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT