Khám phá Thập Đại Danh Trà Trung Hoa – 10 loại trà ngon nổi tiếng của Trung Quốc

Khám phá Thập Đại Danh Trà Trung Hoa – 10 loại trà ngon nổi tiếng của Trung Quốc

Khám phá Thập Đại Danh Trà Trung Hoa – 10 loại trà ngon nổi tiếng của Trung Quốc

Trà là một phần không thể thiếu trong văn hóa và lối sống của người Trung Quốc. Nó không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống, mà còn là một biểu tượng của sự tinh tế và sự kết nối với tự nhiên. Trà Trung Quốc đã có một lịch sử lâu đời và được coi là một trong những loại trà tốt nhất trên thế giới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về thập đại danh trà Trung Hoa – 10 loại trà trà ngon thượng hạng bậc nhất Trung Quốc được ghi dấu bởi lịch sử và lưu truyền đến hiện nay.

Thập đại danh trà là gì?

Thập đại danh trà Trung Hoa là một danh sách gồm 10 loại trà nổi tiếng của Trung Quốc. Danh sách này được xác định vào thế kỷ thứ 8 bởi nhà thơ và học giả Lục Vũ (Lu Yu). Ông suốt đời yêu thích trà, đã viết cuốn sách chuyên nghiên cứu về trà là: Trà Kinh là bộ sách lý luận Trà học chuyên môn đầu tiên trên thế giới. Lục Vũ được người đời sau tôn lên là Trà thánh, đó là một trong mười vị thánh trong lịch sử Trung hoa. Các loại trà trong danh sách này được chọn dựa trên các yếu tố như địa điểm sản xuất, chất lượng và giá trị lịch sử.

Theo Lục Vũ, để có thể uống được một tách trà tốt, cần phải tuân theo ba nguyên tắc: “nước tốt, lá tốt và cách uống tốt”. Nước tốt có nghĩa là nước sạch và không có mùi hôi. Lá tốt là những lá trà được thu hoạch từ các cây trà chất lượng cao và được chế biến đúng cách. Cách uống tốt bao gồm việc sử dụng tách trà và các công cụ pha trà đúng cách.

Thập đại danh trà Trung Hoa

1. Trà Long Tỉnh (龙井)

Đứng đầu danh sách là Trà Long Tỉnh (tiếng Hán giản thể: 龙井茶; phồn thể: 龍井茶, bính âm: lóngjǐngchá) hay còn gọi là Trà “Giếng Rồng” được đặt theo tên một vùng trà nổi tiếng, chính là thôn Long Tỉnh, Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên ưu đãi cho cây trà phát triển tốt, tạo ra loại trà chất lượng. Tương truyền, vào thời Mãn Thanh, Trà Long Tỉnh được vua Càn Long phong là hoàng trà, một loại trà biểu trưng cho hoàng đế.

Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh nổi tiếng được chế biến thủ công theo phương thức truyền thống. Giống như hầu hết các loại trà xanh khác, lá trà được hái vào buổi sáng, trải qua 4 tiếng sao khô tránh quá trình lên men. Mọi công đoạn từ hái trà, sao khô và chế biến đều được chăm chút chỉn chu bằng tay tạo ra hình dạng lá trà dẹp, chắc và kích thước đều nhau, có màu xanh non cực đẹp.

Trà Long Tỉnh đậm hương, ngọt vị bùi bùi như hạt dẻ, nước trà màu vàng nhạt lại ánh xanh. Uống rồi mà dư vị mãi không tan. Đặc trưng của Long Tỉnh là mang vị trà xanh tươi mát, đậm đà, hương thơm dịu mát dễ chịu. Khi pha các búp trà thường đứng thẳng trong nước rất đẹp mắt.

2. Trà Bích Loa Xuân (碧螺春)

Bích Loa Xuân (hay còn gọi Hách Sát Hương Nhân) được mệnh danh là đệ nhất trà xanh. Tương truyền, khi thu hoạch, lá trà gặp hơi nóng cơ thể người và đã phát ra mùi hương kỳ lạ nên được mọi người đặt cho cái tên Nhân Hương, nghĩa là mùi thơm lá trà phát ra từ cơ thể con người. Trà cũng nổi tiếng với hương vị dịu ngọt đặc trưng. Một lần Hoàng đế Khang Hy khi đi du ngoạn Thái Hồ, thưởng trà Nhân Hương cảm thấy vị trà quá tuyệt vời liền đổi tên thành “Bích Loa Xuân” để xứng với mùi vị của loại trà này.  

Nước trà Bích Loa Xuân mang màu xanh ngọc, có hương thơm của trái cây và hương hoa hòa quyện. Trà được trồng làm 2 vụ xuân và đông, chỉ hái búp non và làm héo trong nhà. Bích Loa Xuân được đánh giá là loại trà có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong Thập Đại Danh Trà.

3. Trà Thiết Quan Âm (铁观音)

Thiết Quan Âm là loại Trà xếp thứ 2 trong danh sách Thập Đại Danh Trà Trung Hoa, đây loại Oolong xanh nổi tiếng với hương thơm như hoa. Phẩm chất đặc trưng của Trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng, chắc đều nhau, mang màu xanh hơi vàng xen kẽ màu đen và bạc lấp lánh đẹp mắt.

Sau khi pha, nước Trà màu vàng đậm, đẹp tựa hổ phách, có mùi thơm tự nhiên ngào ngạt của hoa, vị trà đậm đà, dịu ngọt lâu tan, vị ngọt hậu thanh khiết, có thể nói “bảy nước còn dư hương”. Trà Thiết Quan Âm là cực phẩm của trà Oolong – một trong “thập đại danh trà” nổi tiếng.

4. Trà Hoàng Sơn Mao Phong (黄山毛峰)

Hoàng Sơn Mao Phong là một loại danh trà thuộc dòng trà xanh nổi tiếng thế giới, được xếp hạng đệ tứ trong “Thập đại danh trà” của Trung Hoa. Nó có nguồn gốc từ khu Tân Minh Hương, Hoàng Sơn, tỉnh An Huy. Trà Hoàng Sơn Mao Phong có bề ngoài nhỏ dẹt, gấp khúc, nhiều lông nhọn như mũi kiếm, màu sắc trơn nhẵn bóng loáng, mùi vị thuần ngọt, hương trà dai dẳng thơm lâu.

Trà Xanh Hoàng Sơn Mao Phong là một loại trà xanh chất lượng cao. Lá trà xanh bóng, nhìn non mịn. Khi chế biến thành trà thì mang hình dạng nhỏ, hơi dẹt, uốn cong lại, xung quanh có nhiều lông tơ nhọn màu trắng, chĩa lên như hình mũi kiếm. Hương trà thơm lừng, thoang thoảng hương của vạn hoa, mùi vị thuần ngọt, hương thơm nồng nàng, như hương vị cây cỏ đơm chồi nảy lộc sau cơn mưa xuân, vương vấn nơi khoang miệng, thấm đẫm lạ thường. Nước trà của Hoàng Sơn Mao Phong vàng nhạt, hơi trong suốt.

5. Trà Quân Sơn Ngân Châm (君山银针)

Quân Sơn Ngân Châm là một loại trà thuộc dòng trà vàng hiếm có, là một trong những loại trà nổi tiếng trong thập đại danh trà Trung Hoa. Ngân Châm trà được phát hiện ở đảo Quân Sơn, khu vực Động Đình, tỉnh Hồ Nam. Trà có hình dạng thon dài, thẳng đứng như cây kim, mang vẻ ngoài cứng cáp và xanh biếc đẹp mắt. Đầu búp trà thành phẩm có kích thước nhỏ, chắc và đồng đều. Mặt trong của búp trà có màu vàng nhạt, phía ngoài phủ lông trắng. Bắt đầu từ thời nhà Đường nó đã được liệt vào loại “trà cống phẩm” dùng để dâng lên vua  chúa.

Trà Quân Sơn Ngâm Châm thơm mùi cây cỏ thiên nhiên hoang dã rõ ràng, thanh mát và nồng hậu, vị ngọt dịu lưu lâu,  nước trà màu vàng nhạt hơi trong. Búp trà cứng cáp và chắc, đồng đều, bên ngoài búp trà phủ tơ trắng như lông vũ, bên trong mang màu vàng non óng ánh như dát vàng nên lúc trước được gọi là “Ngọc dát vàng”. Sau khi ủ, búp trà dần đứng thẳng nổi lên mặt nước, rồi chìm dần và ngã xuống (không còn đứng thẳng).Trà thành phẩm được phân loại theo màu, độ dày – mỏng, hình dạng búp.

6. Kỳ Môn hồng trà (祁门红茶)

Hồng Trà Kỳ Môn là loại trà đen tốt nhất của Trung Quốc, được vinh danh là nữ hoàng của trà đen. Nó đã được trồng ở huyện Kỳ Môn, thành phố Hoàng Sơn của tỉnh An Huy trong hơn 100 năm. Nó nổi tiếng với hương thơm mạnh, hương vị tươi mát và êm dịu, chặt chẽ, nước trà màu đỏ tươi.

Đặc điểm của loại trà này là có lông vàng bao quanh cánh trà, do trà được làm từ búp trà của cây trà cổ thụ. Do búp trà cổ thụ có nhiều lông trắng bao quanh, nên khi chế biến thì những lông trắng này biến thành màu vàng rất đẹp mắt. Trà Điền Hồng cũng dần trở thành một trong những loại hồng trà trứ danh đến từ Vân Nam, nên từ đó có tên là Kỳ Môn Hồng Trà.

7. Nham Trà Nhục Quế Vũ Di Sơn (岩茶)

Nham trà Vũ Di Sơn là tên một nhóm gồm nhiều loại trà Ô Long đến từ Vũ Di, một vùng trà Ô Long nổi tiếng của tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc). “Nham” có nghĩa là vách núi đá hay những nơi hiểm yếu, cũng chính là để ám chỉ điều kiện sinh trưởng của những cây trà ở Vũ Di. Những cây trà ở Vũ Di phải sinh trưởng trong một điều kiện rất khắc nghiệt, mọc ở những khoảng đất nhỏ trên đỉnh núi đá, thậm chí là cả ở sườn núi. Thời gian chiếu sáng của mặt trời ở nơi đây rất thấp, độ ẩm cũng thấp nên chênh lệch nhiệt độ trong ngày cũng lớn. Chính những điều kiện này đã giúp những loại nham trà ở Vũ Di có những hương vị rất riêng, vừa có hương thơm tinh khiết thanh của trà xanh, vừa có vị dịu, ngọt của hồng trà, là dòng trà quý hiếm trong dòng ô long.

Trà Nhục Quế thuộc dòng nham trà (trà than bồi) có mùi khói than nhẹ nhàng đặc trưng của nham trà, vị nước ngọt thanh. Nhục quế Nham Trà được mệnh danh là “kỳ hương”. Khi pha nước đầu tiên hương thơm dậy lên đánh thức khứu giác, hương sắc và nồng. Trà có vị chát, cay nhẹ, nhưng hậu vị đến rất nhanh và sâu, dịu ngọt.

8. Trà Lục An Qua Phiến (庐山云雾)

Lục An Qua Phiến là một loại trà thuộc dòng trà xanh (lục trà) trong ” Thập Đại Danh Trà” nổi tiếng Trung Hoa. Trà được trồng trên đỉnh núi Đại Sơn vùng Lục An, An Huy, Phúc Kiến. Từng được xưng là Lư châu Lục An Trà vào đời Đường, đến thời nhà Minh trà có tên gọi “Lục An Qua Phiến”. Đây là loại trà xanh được xếp trong nhóm thượng phẩm trà, cực phẩm trà dùng tiến cung trong triều đình, trở thành “Ngự Trà” thời cổ đại.

Cái tên Lục An Qua Phiến được ghép từ “Lục An” – địa danh nơi trà sinh trưởng và “Qua Phiến” – “Qua” nghĩa là dưa, “Phiến” theo nghĩa đen là lá cây. Sở dĩ đặt tên là Qua Phiến bởi hình dạng của cánh trà tựa như phiến lá của cây dưa, cây mướp, bề ngoài cánh trà cuốn tròn, xanh mướt, được bao phủ bởi lớp lông trắng mỏng nhẹ.

Lục An Qua Phiến có hình dạng khá đặc biệt, tựa như hình hạt dưa hoặc hình cánh quạt (phiến) đơn, bằng phẳng, rộng thoáng. Trà thành phẩm có cánh trà cuốn lại, nhìn rất đẹp và lạ mắt, màu sắc xanh biếc, kích thước đều đặn, không có gân lá cũng như trà ngạch. Khi pha trà mang mùi hương thơm ngát, không đắng chát, dư vị lâu dài. Nước trà trong xanh đẹp mắt, vị trà ngọt ngào mà không ngấy nồng, thuần hương, tư vị ngọt lành, tựa như cam lộ chốn thiên cung.

9. Trà Mao Tiêm Đô Quân (都匀毛尖)

Trà Mao Tiêm Đô Quân (毛尖) thuộc loại trà xanh, luôn nằm trong top các loại trà phổ biến nhất Trung Quốc, đặc sản của tỉnh Quý Châu. Khu vực nhà máy sản xuất được đặt tại quận Shihe, huyện Pingqiao và huyện Luoshan. Mao Tiêm Đô Quân được tạo ra bởi những nông dân Hàn Quốc trồng chè, nên cái tên ban đầu vốn dĩ được đặt là “Xinyang Maojian”

Hình dáng trà Mao Tiêm Đô Quân mỏng nhẹ, tròn và thẳng với mùi hương nồng nàn, hương vị đậm đà, màu súp xanh. Đây chính là loại trà đạt được danh hiệu huy chương vàng với Kweichow Moutai ở Triển lãm quốc tế Panama.

10. Trà Mao Tiêm Tín Dương (信阳毛尖)

Trà Mao Tiêm Tín Dương (毛尖) có nguồn gốc từ Tín Dương của tỉnh Hà Nam Trung Quốc, có sự kết hợp giữa trà xanh và hoa trà nên quy trình chế biến cũng khá phức tạp. Hương vị thơm nhẹ giống hoa nhài, nước có màu xanh trong, nhiều tác dụng đặc biệt là bổ máu. Vị chát không nhiều nhưng hương thơm vô cùng nồng nàn, lưu hương sâu.

Khi đun với nước, trà sẽ có màu hơi vàng, lá trà bao trong các sợi lông trắng và mỏng, hình dạng đều tăm tắp.

Mỗi loại trà trong Thập Đại Danh Trà có đặc điểm riêng và hương vị độc đáo của mình. Chúng đại diện cho vùng đất và nền văn hóa trà của Trung Quốc. Chọn một trong những loại trà này để thưởng thức sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về sự đa dạng và phong cách của trà Trung Hoa.

Một trong những điểm đặc biệt của thập dại danh trà là hương vị phức tạp và đa dạng. Trà này thường được miêu tả là có hương vị rất tự nhiên, đồng thời có hương vị từ trái cây, hoa, và thậm chí là hương đất. Hương vị của thập dại danh trà thay đổi theo thời gian và điều này có thể làm cho mỗi ấm trà trở thành một trải nghiệm độc đáo. Thêm vào đó, thập dại danh trà càng trở nên đặc biệt và hương vị hấp dẫn theo thời gian.

Thập Đại Danh Trà Trung Hoa, không chỉ là một loại thức uống mà còn là một phần của cuộc sống và văn hóa Trung Quốc. Nếu bạn muốn khám phá hương vị độc đáo và lịch sử thú vị của trà này, hãy liên hệ Danh Trà ngay để được tư vấn loại trà phù hợp với mình, Hotline: 08 3444 666.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT