Bạch trà Shan tuyết Hà Giang góp mặt trong tiệc trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bạch trà Shan tuyết Hà Giang góp mặt trong tiệc trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bạch trà Shan tuyết Hà Giang góp mặt trong tiệc trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngay sau buổi hội đàm rất thành công vào chiều tối 12/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thân mật mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự tiệc trà. Đây là một trong những nghi thức lễ tân rất đặc biệt thể hiện sự gần gũi, thân tình giữa các nhà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc.

Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia có truyền thống uống trà lâu đời trên thế giới, đã hình thành nên những nét đẹp về văn hóa trà. Tiệc trà là một nghi thức lễ tân rất đặc biệt thể hiện sự gần gũi, thân tình. Với ý nghĩa đó mà trong các chuyến thăm lẫn nhau giữa lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cùng với chương trình làm việc thường có bố trí tiệc trà.

Đối với người Việt, từ bao đời nay, trà luôn là một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ở mỗi không gian, thời gian, mỗi tầng lớp dân cư, mỗi dân tộc, việc thưởng trà đều có những sắc thái khác nhau. Nhưng tựu trung đều thể hiện phẩm chất con người Việt Nam trọng tình, trọng nghĩa, thủy chung trước sau như một; mời trà để thể hiện sự niềm nở, nhiệt tình, hiếu khách, tôn trọng của gia chủ đối với khách đến thăm. Nhâm nhi chén trà khởi đầu cho những cuộc trao đổi, bàn thảo, hay trong những cuộc hàn huyên tri kỷ… Vì thế, văn hóa trà Việt Nam luôn mộc mạc, chân thành, bình đẳng và vô cùng trọng thị.

Tại tiệc trà, các loại trà được lựa chọn từ các vùng trà nổi tiếng của Việt Nam, như Hà Giang, Yên Bái, Mộc Châu – Sơn La, Lai Châu và Thái Nguyên.

Ba sản phẩm trà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức đó là Trà mạn sen Đầm Trị Tây Hồ với thành phần chính là Bạch Trà Shan Tuyết Cổ Thụ Tây Côn Lĩnh Hà Giang kết hợp với gạo sen Đầm Trị Tây Hồ, Hà Nội ướp hương qua 3 năm, phải cần tới 1.300 bông hoa sen mới cho ra được 1kg Trà Mạn Sen thượng phẩm.

Sản phẩm thứ hai là Trà Olong lão – từ cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trà đạt giải vàng Cuộc thi Trà quốc tế Paris năm 2019 tại Cộng hòa Pháp.

Và sản phẩm thứ ba là Bạch Trà Chốt Đỉnh 2000 Shan Tuyết Cổ Thụ Tây Côn Lĩnh – Hà Giang – phẩm trà được thu hái trước Tiết Thanh Minh tháng 3 âm lịch hàng năm hay còn được gọi là Bạch Trà Chốt Tiền Thanh Minh.

Bạch trà là loại trà làm từ búp của những cây trà Shan tuyết cổ thụ nhiều năm tuổi, trên bề mặt được phủ một lớp tuyết trắng bạc, óng ánh. Cũng vì những búp trà tuyết trắng hoàn toàn mà được gọi là Bạch Trà. Trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu, giúp Bạch trà giữ lại được sự tinh túy của đất trời và dưỡng chất bên trong. Khi pha ra, màu trà trong sáng tự nhiên, vàng nhạt hoặc vàng mật (tùy cách pha). Hương trà thơm mùi cỏ sớm, cảm giác ngọt, thanh mát lại hơi ngai ngái. Vị trà chát nhẹ chứ không hề đắng, đặc biệt đượm vị ngọt hậu.

Bạch trà Hà Giang không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngày nay, đặc sản Bạch trà Shan tuyết cổ thụ Hà Giang ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm và là một trong những dòng trà của Hà Giang đã được xuất khẩu sang các thị trường quốc tế, được thực khách đánh giá cao.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT