Trà Đại Hồng Bào – Khám phá bí mật về loại trà đắt nhất thế giới

Trà Đại Hồng Bào – Khám phá bí mật về loại trà đắt nhất thế giới

Trà Đại Hồng Bào – Khám phá bí mật về loại trà đắt nhất thế giới

Trà Đại Hồng Bào được mệnh danh là vua của các loại trà, được xem là quốc bảo của đất nước tỷ dân. Khi pha trà có hương thơm độc đáo và vị ngọt hậu kéo dài. Vì có chất lượng thượng hạng như vậy, xa xưa loại trà này chỉ dùng để tiến vua.

Nguồn gốc và đặc điểm

Đại Hồng Bào là một trà thuộc nhóm ô long có nguồn gốc từ vùng núi Vũ Di, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Loại trà này được thu hái từ những cây trà cổ thụ có tuổi đời hơn 350 năm. Điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt của núi Vũ Di đã tạo nên hương vị độc đáo cho Đại Hồng Bào.

Trà Đại Hồng Bào có hình dạng như những sợi dây thừng thắt nút chặt hoặc những dải hơi xoắn, có màu xanh lục và nâu. Khi pha, trà cho nước có màu đỏ cam, hương thơm ngọt và thoang thoảng mùi hoa cỏ đặc trưng.

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất Đại Hồng Bào rất phức tạp, được chia thành các giai đoạn cơ bản bao gồm 8 bước:

 • Bước 1: Làm héo lá trà để thúc đẩy chuyển hóa polyphenol và tăng tốc độ oxy hóa lá trà.
 • Bước 2: Lắc, tung lá trà giúp giảm vị đắng và cân bằng hương vị.
 • Bước 3: Quá trình làm mất nước và lên men trà tạo hương vị cho trà.
 • Bước 4: Quá trình oxy hóa, lá trà bị phá vỡ và màu sắc chuyển từ xanh lá cây sang đỏ, vị ngọt và hương dần xuất hiện.
 • Bước 5: Đảo trà là một bước quan trọng trong quá trình lên men của trà và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trà.
 • Bước 6: Cán trà là yếu tố chính để định hình và ảnh hưởng trọng lượng trà.
 • Bước 7: Quá trình sao trà được thực hiện trong phòng sấy kín, có lồng. Sấy đến khi đạt độ khô từ 60-70%, toàn bộ quá trình mất hơn 10 phút.
 • Bước 8: Cuối cùng, lá trà được sấy dưới bếp than truyền thống hoặc bếp điện hiện đại, tạo hương vị thơm ngon, ngọt ngào và dai dẳng cho trà.

Cách pha trà đại hồng bào

Để tận hưởng hương vị và chất lượng tuyệt hảo của trà Đại Hồng Bào, hãy áp dụng cách pha sau đây:

 • Tiến hành các bước cơ bản như đánh thức trà, làm sạch và làm nóng trà cụ, tráng trà.
 • Dùng 7 gram trà pha với nước sôi. Trong tuần đầu, ngâm trà từ nước thứ 1 đến nước thứ 4 trong 5 giây.
 • Từ nước thứ 5 trở đi, ngâm trà trong khoảng thời gian từ 10-20 giây.
 • Trong 7 tuần trà, trà Đại Hồng Bào sẽ mang hương vị tuyệt hảo nhất.

Giá trà đại hồng bào

Do rất hiếm nên giá thành của trà Đại Hồng Bào chưa bao giờ rẻ. Mỗi ký trà được thu hái từ những cây trà trên núi Vũ Di có tuổi đời từ vài trăm đến hàng nghìn năm tuổi có giá hàng chục tỷ đồng.

Những cây Trà Đại Hồng Bào đó sẽ được mang bán đấu giá cho người sành chơi, nhưng mỗi lần cũng chỉ có 20g và không lần nào giá bán thấp hơn 20.000 USD.

Hiện tại, chính quyền địa phương quyết định hạn chế khai thác búp của những cây trà Đại Hồng Bào cổ, nên hiện nay, những người mê trà dù có chấp nhận đổi cả gia sản cũng khó có cơ hội sở hữu loại trà quý này.

Đến nay, tại các vùng rừng, núi cao thuộc các tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc, loài chè cổ thụ này còn rất ít, số trà quý năm xưa chỉ còn lại 6 cây. Mỗi năm, từ 6 cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 600 gram.

Cũng chính bởi thế nên để có 600 gram búp chè sao và chiết xuất thành trà khô sẽ tốn rất nhiều công sức, giá thành đắt hơn vàng ròng là điều đương nhiên. Vì vậy, số lượng cực ít ỏi này chỉ được phục vụ trong những sự kiện trọng đại, tiếp khách ngoại giao của Nhà nước.

Mua trà đại hồng bào ở đâu

Hiện tại Danh Trà là một trong ít những đơn vị hiếm hoi trên thị trường phân phối sản phẩm Trà Đại hồng bào cao cấp này. Tất cả sản phẩm trà Đại hồng bào do Danh Trà phân phối đều là những cây trà cổ thụ trên 100 năm tuổi được sản xuất tại vùng Phúc Kiến – Trung Quốc. Danh Trà có đẩy đủ giấy tờ chứng nhận, pháp lý để khách hàng yên tâm sử dụng. Hãy gọi ngay đến số 08 3444 6663 để được tư vấn miễn phí và có chính sách tốt nhất.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT