Trà nương – Người gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hóa Trà Đạo

Trà nương – Người gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hóa Trà Đạo

Trà nương – Người gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hóa Trà Đạo

Trà nương – tên gọi cho những người phụ nữ am hiểu về trà và có những kỹ thuật pha trà độc đáo. Công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, đam mê, sự khéo léo và cả sự tinh tế để pha ra được những chén trà ngon, giữ được hương vị của từng loại trà. Cùng Danh Trà tìm hiểu sự tinh tế và khéo léo của một trà nương – người gìn giữ và phát huy nét đẹp trong văn hoá trà đạo.

Trà Nương là ai?

Trà Nương là những cô gái giữ nhiệm vụ pha, rót trà và chuyện vãn với khách tại các quán, phòng trà tương tự như Barista ở quán cà phê hay Bartender của quầy rượu. Người làm Trà Nương có sự am hiểu sâu sắc về trà, nắm vững quy trình, cách thức pha và đòi hỏi phải có sự kiên nhẫn, khéo léo. Trà Nương còn gắn với hình ảnh của những cô gái nhẹ nhàng, tinh tế ngồi bên bàn trà tỏa hương thực hiện thành thạo những bước pha trà bằng tất cả tình yêu nghề và niềm say mê.

Trà Nương có thể được hiểu đơn giản là một nghề phục vụ tại quán trà. Công việc thường được nhiều người liên tưởng đến hình ảnh thanh tao, nhẹ nhàng. Tuy nhiên, công việc của một Trà Nương không nhàn nhã như mọi người nghĩ. Những cô gái Trà Nương phải nằm lòng đặc tính, cách pha chuẩn chỉnh của hàng chục loại trà và đồng thời kiêm thêm nhiều đầu việc như: cắm hoa, trang trí quán, rửa ấm chén, giữ vệ sinh phòng trà,… Họ – những cô gái Trà Nương khiến chúng ta càng yêu hơn sự thanh nhàn của buổi thưởng trà với không gian an yên và tách trà ấm nồng, ý nhị.

Tầm quan trọng của trà nương

Pha trà không chỉ đơn thuần tạo ra hương vị thơm ngon nhất mà còn phải truyền tải một nghệ thuật, một nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Để pha được một ấm trà ngon, thơm, vừa nước cần có một trà nương tinh tế, nhanh nhạy và am hiểu về trà.

Công việc của một trà nương đòi hỏi kiên nhẫn, đam mê, khéo léo và cả sự tinh tế để pha ra được những chén trà ngon, giữ được hương vị của từng loại trà. Mỗi một ấm trà được pha sẽ là một quy trình đầy sự tỉ mỉ, cẩn thận. Một trà nương cần nắm rõ cách pha trà để giữ được hương vị vì mỗi loại trà có một cách pha khác nhau về nhiệt độ, thời gian ủ…

Vừa pha trà, các trà nương cũng sẽ kể chuyện về nguồn gốc, xuất xứ của trà, vị ngon đặc trưng của trà. Đây cũng là một cách để truyền tải văn hóa trà truyền thống của Việt Nam cho các khách hàng.

Trà nương không chỉ đơn thuần pha trà ra đúng hương vị thơm ngon nhất mà còn phải có sự am hiểu sâu sắc để giúp khách hàng thưởng thức được cái đẹp, cái hay trong từng chén trà.

Tinh tế và khéo léo của một trà nương

Trà nương không đòi hỏi nhiều về ngoại hình, nhưng cần phải chăm chỉ và không ngừng học hỏi và đặc biệt phải có niềm yêu thích, đam mê với trà. Làm trà nương giúp các cô gái tập tính khiêm nhường, từ tốn nhưng không phải là chậm chạp, lề mề. Các cô gái được học về trà, nguồn gốc cây trà và học cách pha trà như một hình thức lễ nghi, dù cho uống một người (độc ẩm), hai người (đối ẩm), ba người, bốn người hay nhiều người (quần ẩm) thì cung cách pha trà, rót trà, nâng ly trà vẫn được giữ nguyên.

Sự tinh tế của người trà nương còn thể hiện trong cách đem ấm chén ra cho khách, mùa đông, các cô gái chuẩn bị chén cao để giữ nhiệt được lâu hơn, mùa hạ lại dùng chén thấp, xòe để tỏa nhiệt nhanh.

Cách mời trà thể hiện sự nhanh nhạy của trà nương, các cô đoán vai vế theo độ tuổi, mời người lớn trước, người trẻ sau. Cử chỉ khoan thai, nhẹ nhàng mà không kém phần nhiệt tình, hiếu khách, cung kính khách thưởng trà thể hiện qua từng động tác pha trà, cúi dâng mời trà sẽ đem lại những chén trà ngon, đầy ý vị.

Trà nương trước hết cần có kiến thức về trà và một yếu tố quan trọng làm nên một chén trà ngon lại đậm tình người là lòng đam mê, nhiệt tình hào hứng với công việc. Chén trà có đủ thành ý không hay, có tràn trề niềm vui, sự nhiệt tình, lòng hiếu khách hay không đều phụ thuộc vào cử chỉ tôn trọng, thái độ phục vụ khách, nụ cười lời nói nhẹ nhàng từ các trà nương. Điều đó được thể hiện qua từng hành động pha, cúi dâng mời khách, lời nói có trước có sau, có trên có dưới, cung kính khách thưởng trà. Và chính các bước pha trà đã thể hiện được lòng mến khách, tôn trọng khách.

Các trà nương thường có trí nhớ tốt, nhớ được mặt khách, tên khách và biết “gu” trà của từng khách. Khác với những quán café, người phục vụ thường chỉ đem menu và đưa ra món khách yêu cầu, trà nương tại các quán trà được phép tiếp chuyện, lắng nghe khách tâm sự, từ đó hiểu hơn về con người, cuộc sống của họ. Các trà nương bộc bạch, có nhiều người đã từ khách trà trở thành bạn trà, cùng nhau chia sẻ kiến thức, thú vui thưởng trà và cả những câu chuyện về cuộc sống.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT