Tìm hiểu về “Đệ Nhất Lục Trà Trung Hoa” – Trà Long Tỉnh

Tìm hiểu về “Đệ Nhất Lục Trà Trung Hoa” – Trà Long Tỉnh

Tìm hiểu về “Đệ Nhất Lục Trà Trung Hoa” – Trà Long Tỉnh

Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh nằm trong Thập đại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc. Trà được nhiều người yêu trà yêu thích từ lâu đời. Nếu đã từng được thưởng thức loại trà này một lần chắc chắn sẽ khiến bạn khó lòng quên bởi hương thơm cùng vị ngọt dịu riêng biệt làm say đắm bao trà nhân. Cùng Danh Trà khám phá những thông tin về loại trà đặc biệt này trong bài viết.

Đặc điểm của Trà Long Tỉnh

Đặc điểm nổi bật là có màu xanh biếc với hương thơm đậm đà và vị ngọt êm dịu có hình dáng như lưỡi chim sẻ. Nước trà có màu vàng tươi sáng đặc trưng mùi hương hạt dẻ tươi mát êm dịu. Đặc biệt bã trà giữ được màu xanh non và không bị nát.

Long tỉnh mùa xuân thuộc loại trà hạng nhất hay còn gọi là trà đầu tiên. Còn các cấp bậc Long tỉnh khác sẽ giảm dần theo thời gian thu hoạch. Hình dáng trà từ nhỏ đến to và màu sắc có sự thay đổi từ xanh non đến xanh sẫm. Búp trà từ bóng đẹp đến thô ráp, mùi hương thơm từ đậm đà đến nhẹ nhàng. Màu nước trà từ vàng tươi sang vàng nâu và bã trà từ xanh đến vàng nâu.

Cách chế biến trà Long tỉnh cũng giống với nhiều loại trà xanh khác đó là thực hiện công đoạn sao khô để tránh tình trạng lên men. Để tạo nên loại trà này cần cả một quá trình thủ công nhiều công đoạn.

Trà sau khi được thu hái sẽ đem sao trực tiếp trên chảo gang. Lửa phải để mức vừa và đều để đảm bảo chất lượng trà. Quá trình sao tay phải đào đều liên tục để tạo hình cho búp trà.

Xuất xứ của danh trà Long Tỉnh

Long Tĩnh nếu dịch sang Tiếng Việt thì chúng có nghĩa là “Giếng rồng”. Loại trà này có xuất xứ từ Hàng Châu, đây là một vùng đất mát mẻ và được thiên nhiên ưu đãi về mọi mặt. Với khí hậu mát mẻ, nguồn nước phong phú… nên rất phù hợp để phát triển cây trà.

Minh chứng rõ nhất là loại trà này được chính vua Khang Hy “kiểm định” về mặt chất lượng. Bởi ông vua này rất yêu thích trà Long Tĩnh và chính ông phong tặng cho loại trà này là “Hoàng trà”. Với ý nghĩa là loại trà dành cho Hoàng đế.

Theo như tư liệu được ghi chép lại thì tương truyền vua Càn Long đã vi hành đến Hàng Châu và ghé thăm một vườn trà và được người dân mời thưởng trà. Khi mới nhấp môi nhà vua không có ấn tượng mấy. Tuy nhiên, khi trà đi vào trong họng và ngấm lại thì chúng lại tạo ra vị thanh ngọt mang đến cảm giác sảng khoái và vô cùng thích thú.

Thưởng ngoạn vườn trà, nhà vua còn gặp một giếng nước trong và xanh mát. Đẹp hơn nữa là có cây trà soi bóng tựa như một con rồng. Chính vì vậy mà nhà vua đã đặt biệt danh cho loại trà này là Long Tỉnh. Cũng từ đây, loại trà này đã trở thành một trong bảo vật của vùng đất này. Đây cũng là một trong những vật phẩm quý được chọn để tiến cung.

Đến tận ngày nay, người dân Hàng Châu nói riêng và Trung Quốc nói chung vẫn rất yêu thích loại trà này. Chúng được dùng để tiếp đãi khách quý. Đặc biệt còn được các lãnh đạo cao cấp Trung Quốc dùng để tiếp đón các đoàn khách Quốc tế.

Điểm đặc biệt của trà Long Tĩnh là gì?

Thực tế, có nhiều điều đặc biệt ở trà Long Tĩnh mà nhiều người chưa được khám phá. Chúng không chỉ đặc biệt về hình dáng mà còn đặc biệt ở cả hương thơm mà chúng mang đến cho người thưởng trà. Cụ thể như lá của loại trà này có dáng nhọn, không có lông, búp trà có màu xanh bóng. Khi hãm trà lại có có màu vàng xanh rất tươi sáng.

Đặc biệt hơn cả là hương thơm trà, mùi trà có sự pha trộn giữa mùi hạt dẻ và cả mùi thơm của lửa. Chúng tạo nên cho chúng ta cảm giác rất dễ chịu và thư thái. Hơn thế nữa là phần bã trà, khi pha xong vẫn giữ được màu xanh nguyên vẹn vốn có của chúng. Chúng không có gì thay đổi so với màu sắc ban đầu.

Thường thì loại trà này sẽ đâm chồi nảy lộc vào mùa xuân. Tuy nhiên, chúng cũng phát triển quanh năm nếu chúng ta chăm bón tốt. Tùy vào màu sắc, mùa vụ, ngoại hình… mà trà được xếp theo các thứ hạng khác nhau. Theo kinh nghiệm của những người trồng trà lâu năm thì loại trà được coi là ngon nhất, có chất lượng tốt nhất chính là trà được thu hoạch vào mùa xuân.

Thực tế hiện nay loại trà nổi tiếng này đã được phát triển mạnh tại Tây Hồ. Tuy nhiên, khâu sản xuất cũng được nâng cấp lên rất nhiều. Cụ thể như việc xao trà đã được thay thế bằng máy công nghiệp. Nếu so sánh thì phương pháp này sẽ làm giảm chất lượng trà. Trà sẽ bị mất đi sự tinh túy vốn có của nó. Ngược lại trà lại có xanh hơn và búp chè cũng đẹp hơn.

Cách phân biệt trà Long Tĩnh so với những loại trà khác có trên thị trường.

Thực tế, để có thể phân biệt được trà Long Tỉnh với những loại trà khác là điều không quá khó. Nếu chúng ta biết được điểm nổi bật của loại trà này thì rất dễ nhận biết. Vậy điểm đặc biệt đó là gì?

 • Về hình dáng: Trà tại Tây Hồ có búp nhọn, dẹp, kích thước tương đồng. Khi chạm tay vào chúng sẽ không bị vụn và chúng rất mịn màng.
 • Về màu sắc: Búp trà có màu xanh non. Khi pha có màu vàng xanh rất trong, nhìn rất bắt mắt.
 • Về hương thơm: Trà có mùi hương khá dịu nhẹ, chúng có mùi hạt dẻ pha thêm vị đậm của lửa mang đến cảm giác rất mới lạ.
 • Vị của trà: Long Tỉnh trà khi mới uống sẽ có cảm giác chát, đắng. Nhưng sau đó sẽ có vị ngọt cộng thêm hương thơm dịu nhẹ mang đến cho người uống sự hưng phấn không hề nhẹ. Đặc biệt vị thanh ngọt này còn được đọng nơi cuống họng khá lâu sau mới tan hết.

Các loại trà Long Tĩnh phổ biến trên thị trường

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà Long Tỉnh. Các loại trà này được phân loại theo các vùng miền. Cụ thể như:

Trà Long Tỉnh Tây Hồ

Loại trà này được trồng tại Tây Hồ nên chúng được gọi theo đúng địa danh nơi sản xuất. Cụ thể diện tích trồng trà tại Tây Hồ là 168km2 thuộc tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Nếu như trước kia loại trà này được chia làm 4 nhóm chính đó là: Long, Vân, Hổ và Sư Tử.

Tuy nhiên hiện nay chúng chỉ còn chia làm 2 loại đó là: Mai Gia Ô Long Tĩnh và Sư Phong Long Tĩnh. Trong 2 loại này thì trà Sư Phong Long Tĩnh có chất lượng tốt hơn. Bởi loại trà này được trồng trên đỉnh núi Sư Tử nên chúng hấp thụ được sự tinh túy của thiên nhiên ban tặng. Còn trà Mai Gia Ô Long Tĩnh lại nổi tiếng với màu xanh ngọc bích. Đây cũng là điểm đặc biệt được rất nhiều người sành trà yêu thích.

Trà Long Tỉnh trước Thanh Minh

Trà có tên gọi như vậy bởi chúng được hái trước tiết Thanh Minh khoảng 10 ngày. Còn những loại trà được hái sau thời điểm tiết Thanh Minh sẽ được xếp vào các thứ hạng khác nhau nhưng về mặt chất lượng sẽ không bằng. Chúng được gọi là trà Vũ Tiền Long Tĩnh.

Thực tế, trà Long Tỉnh trước Thanh Minh được thu hoạch khá nhanh. Thợ thu chè sẽ hái những búp ở đầu ngọn sau đó mang đi chế biến. Khâu chế biến loại trà này cũng rất đặc biệt. Chính vì vậy mà giá thành của chúng được bán trên thị trường khá cao.

Trà Tiền Đường Long Tỉnh

Đây cũng là loại trà thuộc Tây Hồ nhưng chúng được trồng cạnh bên sông Tiền Đường. Xét về mặt chất lượng thì loại trà này có thứ hạng thấp hơn so với những loại trà khác thuộc Tây Hồ. Tuy nhiên, chúng vẫn được xếp vào danh sách những loại trà có chất lượng tốt trên thị trường.

Trà Bạch Long Tỉnh

Nói một cách chính xác thì trà Bạch Long Tĩnh không phải là loại trà Long Tỉnh thực thụ. Tuy nhiên, nếu xét về đặc tính thì chúng cũng khá tương đồng. Thực tế, loại trà này có xuất xứ từ An Cát. Cái tên Bạch Long Tỉnh khởi phát từ nguồn gốc của loại trà này. Chúng là cây trà trắng và có hàm lượng acid amin khá cao và cao hơn hẳn so với những loại trà xanh khác.

Để lựa chọn được một loại trà ngon, hợp khẩu vị không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, việc pha trà, cách pha trà cũng đòi hỏi về mặt kỹ thuật. Để làm được điều này thì chúng ta phải nắm được các yếu tố kỹ thuật. Vậy để pha được một ấm trà ngon chúng ta phải làm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu phần tiếp theo để có câu trả lời các bạn nhé.

Cách pha Trà Long Tỉnh

Để giữ được vị thơm ngon của trà thì khâu pha trà rất quan trọng, đòi hỏi phải đúng kỹ thuật. Để các bạn làm được điều này, đòi hỏi người pha trà cần phải thực hiện đầy đủ các bước sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ pha trà.
 • Ấm dùng để pha trà: Các bạn có thể chọn loại ấm tử sa hoặc cốc thủy tinh
 • Một túi trà Long Tỉnh
 • Nước nóng với nhiệt độ khoảng từ 85 – 900C.

Tráng trà

Để có thể tráng trà thì trước tiên chúng ta phải cho trà vào ấm hoặc cốc pha. Sau đó rót nước nóng, đảm bảo nước nóng phải ngập hết phần trà. Sau đó dùng tay lắc nhẹ rồi nhanh chóng rót bỏ phần nước đi.

Pha trà

Để có được một bình trà ngon thì trước tiên các bạn rót nước nóng vào ấm hoặc cốc pha. Lưu ý nên rót nước nóng vào khoảng tầm ¼ ấm trà. Sau đó lắc nhẹ khoảng 15-20 giây. Mục đích là để hương thơm của trà Long Tỉnh được lan tỏa.

 • Tiếp đến là đổ ¾ nước nóng vào ấm trà rồi ủ chúng trong khoảng 35 – 40 giây rồi thưởng thức.
 • Chế thêm nước
 • Khi phần nước trà còn lại ¼ ấm thì các bạn nên chế thêm nước nóng rồi mới tiếp tục thưởng thức. Lưu ý thời gian ủ đối với nước 2 trở đi sẽ lâu hơn so với nước đầu. Loại trà này có thể chế nước tối đa là 4 lần. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tận dụng triệt để nhưng vị thơm ngon của trà sẽ không còn đảm bảo được như lúc đầu.

Thưởng thức một ấm trà Long Tỉnh mỗi ngày không chỉ giúp ta thư giãn, tận hưởng hương vị của đất trời mà chúng còn rất tốt cho sức khỏe. Bởi trong trà có lượng acid amin khá lớn. Đây là một chất có thể ngăn ngừa được rất nhiều bệnh. Đặc biệt là chúng còn có công dụng làm đẹp, hạn chế sự lão hóa…

Cách bảo quản trà đúng cách?

Việc mua được một túi trà ngon chuẩn trà Long Tỉnh là điều mà ai cũng mong muốn. Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết bảo quản thì màu sắc, mùi vị, chất lượng của chè sẽ bị suy giảm. Đây là điều mà không ai mong muốn. Vậy bảo quản trà như thế nào là đúng?

 • Nên đựng trà trong hũ thủy tinh hoặc hũ tử sa. Mục đích là để trà không bị pha tạp những mùi khác. Bởi chúng rất dễ làm giảm hương vị của trà. Bên cạnh đó thì người dùng còn phải chọn nắp đậy thật kín để không khí không được xâm nhập vào. Bởi oxi có thể làm trà bị biến chất.
 • Nên để trà ở những nơi khô ráo, thoáng mát và không được lẫn các loại thực phẩm khác. Bởi trà là một loại rất dễ hút ẩm và rất dễ ám mùi. Chính vì điều này mà chúng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng trà.
 • Tuyệt đối không được để trà trong hũ sắt hoặc nhựa. Chúng sẽ khiến hương vị của trà bị giảm sút. Hơn nữa vị tanh của kim loại sẽ làm ảnh hưởng và mất đi hương vị của trà.

Đến đây chúng tôi có thể chắc chắn rằng độc giả đã có đầy đủ thông tin về loại trà Long Tỉnh nổi tiếng. Hy vọng, với những nội dung mà bài viết chia sẻ các bạn sẽ biết cách chọn đúng loại trà mà mình yêu thích. Hơn thế nữa là còn biết cách bảo quản cũng như cách pha chế trà một cách chuẩn vị.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT