So sánh ấm trà tử sa Bát Tràng và ấm trà tử sa Nghi Hưng

So sánh ấm trà tử sa Bát Tràng và ấm trà tử sa Nghi Hưng

So sánh ấm trà tử sa Bát Tràng và ấm trà tử sa Nghi Hưng

Bên cạnh dòng ấm Tử Sa Nghi Hưng chính gốc thì ấm Tử Sa Bát Tràng cũng là một cái tên được rất nhiều người yêu trà quan tâm. Trong bài viết hôm nay Danh Trà sẽ chia sẻ với bạn cách so sánh ấm trà tử sa Bát Tràng và ấm trà tử sa Nghi Hưng. Liệu hai dòng ấm này có gì khác biệt hay không? Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiều về ấm tử sa Nghi Hưng

1. Bề dày lịch sử

Theo kết luận từ các nhà khảo cổ thì làng gốm Nghi Hưng đã có khoảng 5000 năm trước. Với bề dày lịch sử nghìn năm, người làng Nghi Hưng đã xem ấm Tử Sa như sản phẩm đại diện và là một phần không thể thiếu trong đời sống. Công việc làm gốm đơn thuần đã trở thành loại hình nghệ thuật người người theo đuổi. Đó là những khối đất mềm dẻo, nhiều màu, đó là thủ thuật nhào nặn, tạo hình cầu kỳ mà không đủ tài hoa sẽ không thể nào học được.

2. Nguyên liệu

Vùng đất Giang Tô, Trung Hoa nổi tiếng với chất đất giàu khoáng chất, nhất là thành phần sắt. Chính vì thế, ấm Tử Sa đến từ Nghi Hưng, Giang Tô được xem là có một không hai vì có thể đạt đến độ mịn hoàn mỹ mà không cần phải tráng men. Tự nhiên đã ưu ái cho Nghi Hưng kho báu đất Tử Sa đa dạng dễ dàng pha trộn màu sắc. Màu sắc của ấm cũng là màu tự nhiên của đất, do cách pha trộn riêng của người nghệ nhân tạo ra.

3. Kết cấu và hình dáng

Có thể nói, điểm đặc biệt nhất của ấm Tử Sa Nghi Hưng chính là hình dáng độc đáo. Nhất là những mẫu ấm được tạo ra từ nghệ nhân kinh nghiệm. Sản phẩm cao cấp, được làm từ nghệ nhân nổi tiếng (thường được dùng để trang trí) lại càng độc đáo hơn.

Các khớp nối liền của từng bộ phận như thân, quai, vòi, … được ghép rất tỉ mỉ. Mặc dù được nặng và ráp riêng từng phần nhưng tổng thể vẫn đồng nhất, tạo cảm giác liên kết chứ không hề riêng lẻ. Bằng kỹ thuật đặc biệt, người nghệ nhân làm ấm đã mài dũa nắp và miệng ấm khít khao một cách khó tin. Có thể nói, sẽ không có một chút không khí nào len lỏi được vào khe hở mong manh đó.

4. Trải nghiệm pha trà

Không phải loại trà nào cũng pha cùng một loại ấm là sẽ ngon. Với những ai am hiểu trà đạo đều biết, mỗi loại trà khác nhau sẽ cần trà cụ khác nhau để pha. Sử dụng đúng trà cụ thì hương vị của trà mới được nâng tầm tốt nhất. Riêng ấm Tử Sa Nghi Hưng thường được sử dụng để pha các loại trà có vị đậm đà, nồng hậu như phổ nhĩ. Ấm sẽ giúp vị trà trở nên  mềm mại, nhẹ nhàng hơn.

Đặc biệt, ấm Tử Sa Nghi Hưng lại không phù hợp với những loại trà có hương vị nhẹ nhàng như trà Sen hay trà Thái Nguyên. Công dụng của ấm sẽ làm giảm mất mùi hương đặc trưng.

Ấm Tử Sa Bát Tràng

1. Bề dày lịch sử

Theo thông tin lịch sử cho thấy làng gốm Bát Tràng (nay) đã xuất hiện hơn 1000 năm trước. Làng gốm được lập nên bởi nghệ nhân đến từ Ninh Bình (làng Bát Bồ). Những người nghệ nhân này đã quyết định vào thành Thăng Long (thời điểm vua Lý Thái Tổ dời đô). So với Nghi Hưng thì làng gốm Bát Tràng thành lập muộn hơn rất nhiều nhưng vẫn có lịch sử nghìn năm.

2. Nguyên liệu 

Ấm Tử Sa Bát Tràng đặc biệt vì nguyên liệu đất để làm ấm được chọn lựa vô cùng kỹ càng. Các nghệ nhân đã mài mò, phân tích đất Tử Sa Nghi Hưng để tìm địa điểm có chất đất sét tương thích. Mặc dù không phong phú và hoàn toàn tương đồng nhưng loại đất này lại sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội như giàu khoáng chất, khả năng lưu thông không khí tốt. Chính vì thế, ấm Tử Sa Bát Tràng được sử dụng càng lâu càng bóng bẩy và mịn màng hơn. Đây là điểm rất giống với ấm Nghi Hưng.

3. Kết cấu và hình dáng

Phần lớn ấm Tử Sa Bát Tràng đều có hình dáng giản đơn, tạo vẻ ngoài thoải mái, mộc mạc. Kích thước bề ngang và dọc của ấm được tính toán sao cho phù hợp với chiều dài của vòi và quai ấm. Các vết nối cũng như nắp ấm Tử Sa Bát Tràng không hoàn hảo như ấm Tử Sa Nghi Hưng. Tuy nhiên, dòng ấm này vẫn thỏa mãn được phần nhìn cũng như đảm bảo chức năng pha trà tuyệt vời hơn so với nhiều loại ấm khác.

4. Trải nghiệm pha trà

Nhờ thiết kế đơn giản, tiện lợi, tỷ lệ tốt nên ấm Tử Sa Bát Tràng rất dễ sử dụng. Nước trà trong ấm được rót rất trơn tru, nhẹ nhàng không có giọt bắn. Về hương vị, ấm Tử Sa Bát Tràng phù hợp để pha những loại trà có hương vị nhẹ nhàng. Nguyên nhân là vì loại ấm này có thể giữ được hầu hết hương vị vốn có của lá trà. Giúp vị trà trở nên nồng hậu, lưu giữ hương thơm lâu hơn khi uống.

Ấm Tử Sa Bát Tràng không thể đạt đến độ hoàn hảo như ấm Tử Sa Nghi Hưng. Tuy nhiên, dòng ấm này vẫn có nhiều ưu điểm vượt trội cũng như công năng tương tự. Thay vì chọn một trà cụ đắt đỏ, khó tìm thì ấm Tử Sa Bát Tràng là gợi ý hoàn hảo. Nếu bạn là người yêu trà, sở hữu trà cụ giá trị là mơ ước hãy liên hệ với Danh Trà. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Danh trà tổng hợp

NỘI DUNG NỔI BẬT