Bật mí nhiệt độ phù hợp để pha trà cho từng loại trà

Bật mí nhiệt độ phù hợp để pha trà cho từng loại trà

Bật mí nhiệt độ phù hợp để pha trà cho từng loại trà

Trà luôn là thức uống được nhiều nhiều yêu thích và sử dụng hằng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để pha được một ấm trà ngon. Hầu hết mọi người thường pha trà theo thói quen mà quên mất rằng mỗi loại trà khác nhau thì sẽ có cách pha, cách điều chỉnh nhiệt độ nước khác nhau.

Nhiệt độ pha trà chuẩn cho mỗi loại trà khác nhau

Mỗi loại trà sẽ có một mức nhiệt độ “chuẩn”. Nước nóng giúp các chất như tanin, axit amin và các hương vị trong rà được giải phóng. Một số loại trà cần ít nhiệt hơn, trong khi những loại khác lại cần nhiều hơn để tối đa hóa các đặc tính đặc biệt của chúng. Sử dụng nước ở nhiệt độ tối ưu cho mỗi loại trà cho phép các hợp chất được giải phóng một cách cân bằng và dẫn đến trà hương vị tuyệt vời.

Chị Hoàng Ngân – một người yêu trà và thưởng trà lâu năm chia sẻ: “Mỗi loại trà sẽ có một mức nhiệt khác nhau, nhiệt độ nước chuẩn mới đánh thức được hương vị tuyệt đối trong trà. Nhiệt độ nước quá nóng sẽ làm phân hủy tanin và phá hủy các hợp chất mong đợi trong trà. Nhiệt độ nước cũng có thể làm cháy các lá trà vốn nhạy cảm làm cho nước trà pha ra đắng chát, mất cân bằng hương vị. Mặc khác, nếu pha trà ở nhiệt độ nước quá lạnh. Các chất tương tự bị phá hủy trong nước quá nóng lại không thể hòa tan trong nước quá lạnh.” 

Mỗi loại trà có mức nhiệt khác nhau để khi pha không bị mất hương vị của từng loại trà.

Trà trắng

Là loại trà được làm nên từ những búp lá non của cây chè (trà). Đối với trà trắng, nhiệt độ nước dùng để pha là khoảng 75 độ C. Vậy nên, sau khi nước sôi hoàn toàn, nên để nguội 8 – 10 phút rồi hãy pha trà. Vì nếu pha trà với nhiệt độ quá nóng sẽ làm nát lá trà và khiến trà nồng hơn. 

Đặc biệt trà trắng càng dễ bị cháy khi tiếp xúc với nước nóng. Một phương pháp để tránh gây sốc cho trà là rửa lá trà trong nước lạnh trước khi pha hoặc đổ nước nóng lên thành ấm, cốc pha trà, tránh tiếp xúc trực tiếp với lá.

Trà xanh

Trà xanh được hái và chế biến từ những lá trà bánh tẻ của cây. Vì là loại bánh tẻ nên cần một nhiệt độ cao hơn, thích hợp nhất là từ 80 – 82°C. Do đó, nước đun sôi ở 100ºC nên để nguội khoảng 6 – 7 phút rồi pha chế. Hoặc là đun nước đến lúc thấy bóng nước nổi nên khoảng 4 – 5 mm ở mép bình là nước vừa chín đủ để sử dụng pha trà xanh. Đối với những loại trà xanh được ướp hương hoa cũng được pha ở nhiệt độ này. Tuy nhiên, đối với trà xanh matcha Nhật Bản thì nhiệt độ nước lý tưởng để pha chế thấp hơn một chút, khoảng 65 – 80 độ.

Trà ô long

Đối với trà ô long, thường có hình dạng cuộn lại thành từng viên. Để có thể làm mềm và mở lá trà ô long tốt nhất nên pha trà từ 90 – 92ºC. Có nghĩa là nước vừa sôi già, bạn có thể canh nhiệt độ nước bằng cách theo dõi những bong bóng nước lớn khoảng 5mm bắt đầu nổi lên bề mặt. Hoặc bạn có thể đun nước thật sôi rồi để nguội khoảng 5 phút trước khi pha

Trà đen

Đối với trà đen hay còn được gọi là hồng trà thì cần sử dụng nhiệt độ sôi hoàn toàn. Ở 100ºC có thể giúp trà đen tỏa hết hương thơm và mùi vị vốn có của nó. Tuy nhiên một số loại trà cao cấp như Darjeeling được khuyến khích pha với nhiệt độ thấp hơn, khoảng 80 – 90 độ C. 

Trà thảo mộc

Là loại trà được chế biến từ các loại thảo mộc khác nhau. Ngoài lá cây, thì trà thảo mộc còn là sự kết hợp của nụ hoa, hạt quả, thân cây… Phần lớn các loại trà thảo mộc nên được pha với nước sôi già 100 độ C và hãm trong thời gian 10-30 phút tùy thuộc thành phần để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài nhiệt độ nước, chất lượng cũng là yếu tố quan trọng để quyết định hương vị của những tách trà. Lựa chọn những dòng trà chất lượng với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng kết hợp cùng cách pha đúng sẽ tạo nên ấm trà thơm ngon, hoàn hảo.

Trên đây là những thông tin nhiệt độ chuẩn cho từng loại trà, hy vọng sẽ giúp quý vị có một tách trà ngon ưng ý.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT