Làm thế nào để phân biệt hạn sử dụng của trà?

Làm thế nào để phân biệt hạn sử dụng của trà?

Làm thế nào để phân biệt hạn sử dụng của trà?

Trà có rất nhiều loại và công dụng khác nhau, tùy theo từng đặc điểm của lá trà mà chúng sẽ có thời hạn sử dụng tương ứng để giữ cho hương vị thơm ngon đặc trưng được lâu hơn. Tuy nhiên, đối với những người sành trà, hạn sử dụng của trà không chủ yếu dựa trên hạn sử dụng ghi ở bao bì, mà dựa trên tình trạng thực tế của trà. Vậy làm thế nào để phân biệt hạn sử dụng của trà?

Phân biệt hạn sử dụng của từng loại trà

Trà xanh

Theo nghiên cứu, trà xanh thuộc về trà chưa lên men và thời hạn sử dụng trung bình của trà xanh là khoảng 12-18 tháng, sau đó nó bắt đầu giảm dần chất lượng nếu giữ quá lâu. Tuy nhiên, trong một số điều kiện nhất định, thời hạn sử dụng vẫn có thể được kéo dài đến hơn ba năm. Có năm kẻ thù mà bạn nên tránh xa: ánh sáng, không khí, sức nóng, độ ẩm và mùi.

Trà đen

Trà đen được lên men hoàn toàn, và nó có thời hạn sử dụng lâu hơn trà xanh. Thông thường, thời hạn sử dụng của trà đen với số lượng lớn là khoảng 18 tháng, trong khi trà đóng gói là 24 tháng. Lon thiếc hoặc túi nhôm giúp trà đen có thể được lưu trữ trong khoảng 3 năm, và túi giấy là 2 năm.

Trà Ô long

Trà Ô long là một loại trà bán lên men, và thời hạn sử dụng của loại trà này là khoảng 2 năm. Nhưng đối với trà Ô long lá rời với số lượng lớn, thời hạn sử dụng sẽ ngắn hơn. Ngoài ra, thời hạn sử dụng của Ô long phụ thuộc vào mức độ lên men và phương pháp bảo quản, bạn cần chọn một hộp kín và đặt ở nơi khô ráo, tối, kín gió và không mùi.

Trà trắng

Trà trắng là một kho báu đặc biệt so với các loại trà khác, mọi người nói rằng thời gian lưu trữ càng lâu, giá trị dược liệu sẽ càng cao. Khi bảo quản đúng cách, hạn sử dụng các loại trà đóng gói thường là 2 năm. Ngoài thời kỳ này, mùi hương sẽ dần bị mất đi thậm chí giữ nó một cách tốt nhất. Nhưng khi nói đến trà trắng, điều này là hoàn toàn khác. Cũng giống như Phổ Nhĩ sống, được lưu trữ càng lâu, nó sẽ càng mềm mại và ngon hơn, nó còn được gọi là trà một năm, thuốc ba năm, kho báu bảy năm.

Cách nhận biết trà hết hạn

Đối với trà đóng gói

Thông thường, trà đóng gói sẽ có hạn sử dụng được ghi trên bao bì. Trong trường hợp này, nếu trà còn trong hạn sử dụng và được bảo quản trong môi trường khô ráo, thoáng mát thì có thể sử dụng an toàn.

Đối với trà chưa đóng gói

Trà chưa đóng gói thường dễ bị hỏng hơn trà đóng gói do tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết trà chưa đóng gói đã hết hạn:

  • Ngoại hình: Trà hết hạn có thể bị mốc, chuyển sang màu trắng, mềm nhũn, dễ gãy.
  • Kết cấu: Trà hết hạn có thể bị khô, mất mùi thơm, hương vị.
  • Màu sắc và mùi vị nước trà: Trà hết hạn có thể màu sắc và mùi vị khác lạ. Ví dụ, trà xanh hết hạn có thể chuyển sang màu nâu sẫm, nước trà có màu đỏ. Trà đen hết hạn có thể chuyển sang màu xám xỉn, nước trà có màu vàng nhạt.

Ngoài ra, trà cũng có thể bị hết hạn do quá trình bảo quản không đúng cách. Trà nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao.

Lưu ý khi bảo quản trà

Để trà được bảo quản lâu và không bị hết hạn, cần lưu ý những điều sau:

  • Chọn nơi bảo quản khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời và nhiệt độ cao.
  • Đóng gói trà kín để tránh tiếp xúc với không khí và độ ẩm.
  • Tốt nhất nên bảo quản trà trong tủ lạnh ở nhiệt độ 0-4 độ C.

Có thể uống trà sau khi hết hạn?

Nếu trà đã hết hạn sử dụng, trà sẽ dần ẩm ướt và một số nấm mốc sẽ sinh sôi trong đó, vì vậy tốt nhất bạn không nên uống trà đã hết hạn sử dụng. Nếu không uống được thì trà hết hạn thì có thể dùng trà vào việc khác không?

Công dụng của lá khi hết hạn sử dụng

  • Hút ẩm và khử mùi: Lá trà khô có khả năng thấm hút cao, bạn đổ một ít lá trà đã hết hạn sử dụng vào hộp đựng rồi để vào tủ lạnh hoặc ngăn kéo ở nơi cần hút ẩm khử mùi, hiệu quả hút ẩm rất tốt, đồng thời còn có thể tỏa ra mùi trà nhẹ và dễ chịu. khử mùi.
  • Làm phân bón cho cây trồng: Lá trà ủ có thể thúc đẩy sự phát triển của cây, làm cho lá cây phát triển xanh tươi tốt hơn. Bạn có thể ngâm lá trà đã hết hạn sử dụng trong nước trước rồi mới đổ vào chậu hoa, làm phân bón rất tốt.
  • Làm gạt tàn thuốc lá: Đặt một lớp lá trà đã hết hạn sử dụng vào gạt tàn, thêm một ít nước, vẩy tro vào đó để dập tắt khói và giúp khử mùi thuốc làm khói không bị lan rộng hơn.

Bằng cách nhận biết dấu hiệu trà hết hạn và bảo quản trà đúng cách, bạn có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Danh Trà tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

NỘI DUNG NỔI BẬT